(Tọa đàm sẽ được diễn ra vào lúc 11h ngày 15/10/2021 tại fanpage của công ty)

Ngô Minh Hiếu (còn được gọi là Hiếu PC) là một cái tên không còn xa lạ gì trong làng công nghệ Việt. Anh được biết đến như một người hùng đã triệt tiêu hai website giả mạo hãng hàng không, ra mắt công cụ ChongLuaDao. Nếu còn ai chưa biết Hiếu PC là ai? Hiếu PC làm ở đâu? Thì cùng tìm hiểu ngay nhé!

Hiếu PC là ai?

Năm 19 tuổi, Ngô Minh Hiếu đến New Zealand để theo học tại Học viện Công nghệ Unitec ở Auckland nhưng đã về nước chỉ 1 năm sau đó vì liên quan đến các vụ lừa đảo tại nước này. Trong khoảng thời gian ở New Zealand từ 2008 đến 2009, Hiếu từng bị cáo buộc liên quan tới một vụ lừa đảo tín dụng bằng tài khoản TradeMe (một trang đấu giá trên mạng kiểu eBay).

Hiếu PC là ai?

Hiếu PC (ảnh: Facebook Ngô Minh Hiếu)

Vào thời điểm đó, Hiếu là quản trị viên của một số diễn đàn về hacker trên dark web. Trong quá trình học tập, anh phát hiện lỗ hổng trong mạng của trường làm lộ dữ liệu thẻ thanh toán. Theo lời tường thuật lại, vì không ai để ý đến lời cảnh báo của mình nên anh đã hack toàn bộ hệ thống.

Từ năm 2007 đến 2013, Hiếu đã sử dụng máy tính tại Việt Nam để thâm nhập trái phép vào nhiều hệ thống khác nhau nhằm lấy trộm số thẻ an sinh xã hội, thông tin về các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh,… của hơn 200 triệu công dân Mỹ.

Sau đó, Hiếu bán lại thông tin cho các nhóm tội phạm trực tuyến. Ngoài ra, anh còn lấy dữ liệu từ Court Ventures, một công ty con của Experian, bằng cách “đóng giả là một điều tra viên tư nhân hoạt động bên ngoài Singapore”. Từ những phi vụ này, Minh Hiếu kiếm được tổng cộng gần 2 triệu USD.

Hiếu PC là ai?

Hiếu PC (ảnh: Facebook Ngô Minh Hiếu)

Năm 2013, Ngô Minh Hiếu bị đặc vụ Mỹ bắt giữ tại Guam, khi bị lừa đến đây để thực hiện một vụ làm ăn với một khách hàng có nhiều thông tin cá nhân muốn bán lại. Sau đó, Hiếu đã phải đối mặt với bản án 24 năm tù liên bang với 4 tội danh liên quan đến lừa đào và lạm dụng máy tính.

Ngày 14/7/2015, Minh Hiếu lúc đó 25 tuổi bị tòa án Mỹ đưa ra xét xử và lãnh án 13 năm tù giam. Ngày 20/11/2019, Ngô Minh Hiếu được thả tự do, sớm hơn 4 năm so với ngày dự kiến ban đầu là ngày 6/6/2024. Hiếu được chính thức trả tự do về Việt Nam vào ngày 4/8/2020.

Hiếu PC làm ở đâu?

Tháng 12 năm 2020, đại diện của NCSC đã xác nhận về thông tin Ngô Minh Hiếu làm việc cho cơ quan Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). Khi mới về Việt Nam sinh sống và làm việc, Hiếu PC đã lập công khi mà anh đã triệt tiêu 2 website giả mạo 2 hãng hàng không lớn là Vietnam Airlines và Vietjet Air, được tạo ra nhằm trục lợi khách hàng.

ChongLuaDao

Công cụ ChongLuaDao

Đồng thời anh cũng ra mắt công cụ ChongLuaDao, giúp bảo vệ bạn khỏi các trang web có nguy cơ lừa đảo, giả mạo, có nội dung xấu hoặc phần mềm độc hại.

Thật tuyệt vời khi một hacker như Hiếu PC đầu quân cho NCSC phải không?